Mỹ treo cờ rủ 5 ngày tưởng niệm nửa triệu người chết vì COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden ra lệnh hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, treo cờ rủ tại tất cả công sở liên bang trong năm ngày liên tục để đánh dấu thời điểm nước Mỹ vượt cột mốc 500,000 người chết vì COVID-19 chỉ trong vòng chưa đầy một năm tình trạng khẩn cấp vì đại dịch được tuyên bố.

Chiều tối Thứ Hai, tổng thống cử hành một buổi lễ thắp nến và phút tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời, theo The Hill.

Tổng Thống Joe Biden và phu nhân (bên phải) và Phó Tổng Thống Kamala Harris và phu quân trong ngày 19 Tháng Giêng tưởng niệm 400,000 người Mỹ chết vì COVID. (Hình: Michael M. Santiago/Getty Images)

“Buổi lễ thắp nến tối nay, bao gồm phát biểu của tổng thống, sẽ nhắc đến sự mất mát kinh khủng của người dân và các gia đình Mỹ đánh dấu bởi cột mốc u buồn này,” bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, cho biết.

“Tổng thống cũng sẽ nêu bật sức mạnh của người dân Mỹ trong việc lật ngược tình thế đại dịch này bằng cách cùng nhau làm việc, tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe công cộng và chích ngừa ngay khi họ đủ điều kiện.”

Ngoài ra, bà Psaki còn lưu ý lời phát biểu của ông Biden vào chiều tối nay sẽ không nói về cách đối phó bệnh dịch của chính phủ mà đây là một khoảng khắc nhân bản và tưởng nhớ những người đã khuất trong năm dịch bệnh vừa qua.

Cùng tham dự buổi thắp nến chiều nay với tổng thống còn có Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff.

Buổi lễ thắp nến chiều Thứ Hai này là buổi tưởng nhớ nạn nhân COVID-19 lần thứ nhì được tổ chức với sự chủ trì của Tổng Thống Biden.

Hôm 19 Tháng Giêng, một ngày trước khi nhậm chức, ông Biden đã cử hành một buổi thắp nến tưởng nhớ những người đã chết vì COVID-19. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm