Sau bão tuyết, gần 9 triệu người dân Texas vẫn thiếu nước sạch

AUSTIN, Texas (NV) – Sau khi đợt bão tuyết làm tê liệt các nhà máy điện vào tuần trước, khoảng 8.8 triệu cư dân Texas, tức khoảng một phần ba dân số tiểu bang, vẫn gặp khó khăn với nguồn cung cấp nước vào sớm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, giới chức chính phủ cho biết, theo Reuters,.

Hàng triệu người dân Texas tiếp tục được khuyến cáo nên đun sôi nước trước khi sử dụng, mặc dù tất cả các nhà máy điện đã hoạt động trở lại vào cuối tuần và điện đã được khôi phục cho hầu hết các gia đình khi thời tiết trở lại bình thường.

Ông Owen Church cùng chủ công ty Rain Pure Mountain Spring Water lái xe từ Georgia đến tặng nước cho cư dân Austin, Texas. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

“Tính đến 7 giờ sáng Thứ Hai, hơn 1,200 hệ thống thủy cục báo cáo có trục trặc gây gián đoạn hoạt động do thời tiết. Nhiều khu vực phải ban hành cảnh báo việc nấu sôi nước uống,” phát ngôn viên của Ủy Ban Chất Lượng Môi Trường Texas (TCEQ) cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

“Tình trạng này đang ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 8.8 triệu người, tại 199 quận hạt của tiểu bang Texas.”

Kể từ Chủ Nhật, giới chức tại Houston, thành phố lớn nhất tiểu bang, cho biết nước tại đây vẫn an toàn để sử dụng mà không cần đun sôi.

“Tổng cộng 147 hệ thống lọc nước cho cộng đồng dân cư cỡ 120,000 người hoàn toàn bất khiển dụng. Thêm vào đó 8 hệ thống xử lý nước thải cũng không thể hoạt động,” báo cáo của TCEQ.

Bà Marie Maybou, cư dân Austin, nấu tuyết để làm nước uống. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Thống Đốc Greg Abbott cho biết ông đã tham gia Lực Lượng Không Quân Vệ Binh Texas, Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Texas và quân đội liên bang để phân phối nước.

“Khoảng 3.5 triệu chai nước đã được giao,” vị thống đốc cho biết qua tin nhắn Twitter.

Ông Abbott cho biết Texas cũng đang kéo các thợ ống nước từ ngoài tiểu bang đến để giúp sửa chữa các đường ống bị vỡ. 

“Còn những chủ nhà hoặc người thuê nhà không có bảo hiểm có thể yêu cầu Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) hoàn trả,” Thống Đốc Abbott thông báo.

Tình nguyện viên Jason Parish đến từng nhà tiếp tế nước cho cư dân Austin. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Tổng Thống Joe Biden đã chấp thuận việc tuyên bố tình trạng thiên tai trầm trọng (major disaster) ở Texas, vào hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai.

Chuẩn thuận này cho phép dùng ngân quỹ liên bang trợ giúp trực tiếp cho người dân Texas, như trả chi phí tạm trú, sửa nhà, cũng như cho vay với lãi suất thấp để trang trải thiệt hại tài sản mà không có bảo hiểm.

Trước đó, ngày Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, Tổng Thống Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tiểu Bang Texas.

Ngày 17 Tháng Hai, Tổng Thống Joe Biden chỉ thị Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tiếp tế hàng cứu trợ cho Texas, nơi bị thiệt hại nặng nề vì tình trạng mất điện trên toàn tiểu bang trong nhiều ngày vừa qua khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, theo nhật báo Houston Chronicle.

Từ trái: Dân Biểu Tiểu Bang Penny Morales Shaw và ba dân biểu liên bang Sheila Jackson Lee, Alexandria Ocasio-Cortez và Sylvia Garcia cứu trợ tại Houston hôm 20 Tháng Hai. (Hình: ELIZABETH CONLEY/POOL/AFP via Getty Images)

Cơ quan FEMA cho biết đã gửi ra máy phát điện, nước, và chăn mền cho Texas, đồng thời đang chuẩn bị tiếp ứng dầu diesel để hỗ trợ hệ thống phát điện tại tiểu bang này.

Danh sách đợt hàng tiếp tế này bao gồm 60 máy phát điện loại “cực lớn” có thể cung cấp năng lượng cho một nhà thương hoặc trung tâm thủy cục, 729,000 lít nước uống, hơn 10,000 chăn len, 50,000 chăn vải và 225,000 phần ăn.

FEMA cũng chuẩn bị thêm hàng cứu trợ để tiếp tục cung ứng theo yêu cầu của tiểu bang Texas. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm