Quốc Hội Virginia thông qua dự luật bãi bỏ án tử hình

RICHMOND, Virginia (NV) – Các nhà lập pháp Virginia, hôm 22 Tháng Hai, đã thông qua dự luật HB 2263, tiến gần hơn một bước để trở thành tiểu bang miền Nam đầu tiên của Hoa Kỳ loại bỏ bản án tử hình, theo nhật báo Washington Post.

Dự luật HB 2263 hiện được chuyển đến Thống Đốc Ralph Northam để được ký trở thành luật.

Biểu tình phản đối án tử hình trước Tối Cao Pháp Viện Mỹ. (Hình: NICHOLAS KAMM/AFP via Getty Images)

Trước đó, vị thống đốc đảng Dân Chủ đã tỏ ý định sẽ ký thông qua dự luật này khi gọi án tử hình là “bất bình đẳng, vô hiệu quả và vô nhân đạo.” 

“Lịch sử của Virginia cho thấy tiểu bang này đã hành quyết nhiều người hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Và, giống như nhiều tiểu bang khác, Virginia đã tiến quá gần đến việc hành quyết một người vô tội. Bây giờ đến lúc chúng ta phải ngăn chặn cỗ máy chém này.”

Xổ số Vietlott hôm nayThống Đốc Northam tuyên bố như vậy trong cùng bản thông báo ký chung với bà Eileen Filler-Corn, chủ tịch Hạ Viện Virginia và ông Dick Saslaw, thượng nghị sĩ lãnh đạo khối đa số Thượng Viện Virginia.

Thượng Viện Virginia đã bỏ phiếu chuẩn thuận với tỷ lệ 22-16 vào hôm Thứ Hai.

Trước đó, dự luật được Hạ Viện tiểu bang thông qua với tỷ lệ 57-41.

Bà Alena Yarmosky, phát ngôn viên văn phòng thống đốc, cho biết vì còn phải qua nhiều thủ tục nên cần tới vài ngày nữa văn bản dự luật mới tới bàn ông Northam.

Sau khi được ký, luật này sẽ có hiệu lực vào Tháng Bảy năm nay và sẽ tự động giảm các bản án tử hình hiện nay thành tù chung thân mà không cần chờ ân xá.

Dự luật HB 2263 sẽ đưa Virginia trở thành tiểu bang thứ 23 cấm xử tử hình và là tiểu bang miền Nam đầu tiên bãi bỏ án tử hình kể từ khi Tối Cao Pháp Viện khôi phục hình phạt này vào năm 1976.

Trong lịch sử, Virginia đã hành quyết hơn 1,300 người, nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác kể từ vụ hành quyết đầu tiên vào năm 1608. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm