Thủ tướng Úc kêu gọi Facebook cho người sử dụng được đọc tin tức

CANBERRA, Úc (AP) – Thủ Tướng Úc Scott Morrison hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, kêu gọi Facebook hãy ngưng hành động ngăn chặn không cho người sử dụng ở Úc được đọc tin tức, và hãy tái tục thương thảo với các cơ quan truyền thông.

Ông Morrison cũng cảnh cáo rằng Facebook phải thích ứng với hoàn cảnh mới vì các quốc gia khác cũng sẽ có biện pháp tương tự như chính phủ của ông, là buộc các công ty như Facebook phải trả tiền cho các bản tin mà họ đăng tải.

Báo chí Úc loan tải tin về việc Facebook không cho đọc tin. (Hình: AP Photo/Rick Rycroft)

Xổ số Vietlott hôm nayThủ Tướng Morrison gọi hành động của Facebook ngăn không cho người dân Úc hôm Thứ Năm được vào đọc và chia sẻ tin tức là “mối đe dọa.”

Việc ngăn chặn này là sự gia tăng cường độ trong cuộc tranh cãi là liệu các công ty kỹ thuật cao, nhiều ảnh hưởng, có phải trả tiền cho các cơ quan truyền thông để sử dụng các nội dung do họ tạo ra hay không.

Ông Morrison nói với báo chí rằng: “Ý tưởng đóng các trang tin tức, như họ đã làm hôm qua, là điều đe dọa và người dân Úc sẽ có phản ứng. Đây không phải là hành động tốt về phía Google.”

Các cơ quan truyền thông Úc không thể đưa lên các bản tin của họ, và những người muốn chia sẻ các bản tin đã có, nhận được thông báo là bị chặn lại, không được làm điều này.

Việc Facebook chặn các bản tin là để đáp lại việc Hạ Viện Úc hôm Thứ Tư thông qua đạo luật buộc Facebook và Google phải trả tiền sòng phẳng cho các công ty truyền thông Úc về các nội dung mà hai trang này đưa lên.

Facebook tại Úc loan báo việc không cho phổ biến các bản tin. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

Google nhanh chóng thảo luận với các công ty truyền thông lớn ở Úc để có giấy phép loan tải, theo hình thức “News Showcase” của công ty này.

Ông Morrison nói đã thảo luận cuộc tranh chấp với Facebook cùng các nhà lãnh đạo thế giới, như Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi và lãnh đạo Anh, Canada cũng như Pháp.

Theo ông Morrison thì “Hiện nay có nhiều chú ý của thế giới về điều mà Úc đang thi hành. Đó là lý do tôi mời Facebook, như đã mời Google, có sự hợp tác xây dựng, vì những gì Úc đã làm sẽ được nhiều quốc gia Tây phương khác thực hiện.” (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm