Blogger Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Blogger Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng Quỹ 50K giúp thân nhân tù nhân lương tâm, bị công an CSVN bắt.

Hôm 7 Tháng Tư, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, chồng bà Hạnh, xác nhận tin này và cho biết thêm trên trang cá nhân: “Chưa rõ lý do, [bà Hạnh] bị một đoàn đông kéo đến nhà bắt đưa đi nên có thể là bị khởi tố.”

Bà Nguyễn Thúy Hạnh (trái) là người khởi xướng Quỹ 50K giúp thân nhân tù nhân lương tâm. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

“Nguyễn Thúy Hạnh chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm bị khó khăn qua Quỹ 50K, nhưng do áp lực của nhà cầm quyền nên đã đóng quỹ và đóng tài khoản từ cuối năm 2020. Tuy nhiên Hạnh vẫn bị theo dõi, canh cửa và bị áp lực từ đó đến nay không giảm. Bắt Nguyễn Thúy Hạnh là tiếp nối chuỗi bắt bớ ráo riết những người hoạt động xã hội dân sự từ vài năm trở lại đây và càng ngày càng trở nên dồn dập,” ông Chênh viết.

Vụ bắt bớ diễn ra bốn tháng sau khi bà Hạnh liên tiếp bị an ninh triệu tập để tạo áp lực ngăn bà tiếp tục điều hành Quỹ 50K.

Mặc dù đã chính thức ngưng tiếp nhận đóng góp thông qua quỹ nêu trên, bà Hạnh cho biết trên trang cá nhân rằng bà vẫn đến thăm gia đình các tù nhân lương tâm. Trường hợp gần nhất là ông Lê Trọng Hùng, người tự ứng cử “đại biểu Quốc Hội” vừa bị bắt hồi cuối Tháng Ba.

Bà Đặng Bích Phượng, giới xã hội dân sự ở Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “Liệu việc bắt Nguyễn Thúy Hạnh có liên quan gì đến việc Hạnh đang xúc tiến việc đòi số tiền 528 triệu đồng ($22,864) viếng cụ Lê Đình Kình không? Phiên tòa xử vụ Đồng Tâm đã kết thúc hơn 7 tháng nay. Không có một từ ‘khủng bố’ nào được nhắc đến trong toàn bộ vụ án. Vậy lý do phong tỏa tiền phúng viếng cụ Kình là gì? Phải chăng bắt Hạnh, để Hạnh không thể lấy được số tiền này trong thời điểm hiện tại?”

Blogger Nguyễn Thúy Hạnh (trái) trong một lần cùng giới xã hội dân sự đến thăm nhà tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Sau vụ tấn công võ trang của nhà cầm quyền ở Đồng Tâm khiến ông Lê Đình Kình thiệt mạng, bà Hạnh là người tiếp nhận khoản phúng điếu từ cộng đồng nhưng tài khoản cá nhân của bà bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa theo lệnh của Bộ Công An CSVN.

Hồi Tháng Mười Một, 2020, báo Nhân Dân đăng bài công kích bà Hạnh “nhân danh dân chủ.” Tờ báo chính thức của đảng CSVN viết: “Khác những chủ quỹ khác, Thúy Hạnh vốn có mối quan hệ, quen biết rộng rãi với giới hoạt động dân chủ. Chị ta thường xuyên và luôn tận dụng cơ hội tiếp xúc với những kẻ có hành vi chống phá nhà nước, có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân nhưng ít được biết đến so với những đối tượng đã quen thuộc nhẵn mặt như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Anh Hùng…”

Trong một bài đăng trên trang cá nhân hồi Tháng Ba, bà Hạnh xác nhận chuyện bà “bị cấm xuất cảnh” nên không thể sang Mỹ thăm con trai đang du học, trong lúc hai mẹ con đã xa nhau chín năm. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm