Dân nghèo ‘xóm nhà chồ’ sống thấp thỏm giữa thành phố Nha Trang

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục gia đình nghèo sống trong những căn nhà chồ ở phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, luôn sợ hãi chông chênh, bế tắc mỗi khi biển động bởi vì không biết nơi mình sống sẽ sập khi nào.

Theo báo Zing, hàng chục năm qua có hàng trăm người dân ở tổ dân phố Tây Hải 1, Tây Hải 2 nằm giữa đường Trần Phú và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, luôn sống trong tâm trạng bất an, ít có ngày vui. Thậm chí, không ít lần họ đã bỏ chạy giữa đêm khuya vì sợ nhà bị sóng đánh sập.

Những ngôi nhà chồ được xây dựng bằng hệ thống cọc gỗ, nền nhà là các tấm ván bằng gỗ ép hoặc tấm nhựa. (Hình: An Bình/Zing)

Xổ số Vietlott hôm nayKhu dân cư “xóm nhà chồ” này hiện có khoảng 70 gia đình đang sinh sống trong những căn nhà chồ xiêu vẹo, tạm bợ rộng chừng 20 đến 30 mét vuông, nằm chênh vênh bên bờ biển được hình thành từ những năm 1980. Hầu hết họ là dân nghèo đi biển. Ban đầu mọi người chỉ nghĩ cất nhà, dựng liều ở vì tiện cho việc ra khơi, đánh bắt hải sản. Từ một cụm dân cư nhỏ, đến nay khu vực Tây Hải 1 và Tây Hải 2 đã có hàng ngàn ngôi nhà.

Do những ngôi nhà chồ nơi này được làm bằng cọc gỗ, nền nhà là các tấm ván gỗ ép hoặc tấm nhựa nên cứ sóng lớn là nhà bị hư hại. Nhẹ thì nền bị hất tung, nặng thì bay luôn cả ngôi nhà.

Bà Trần Thị Phương (34 tuổi) cùng sáu người sống trong căn nhà dựng bằng cọc gỗ, ván ép chừng 30 mét vuông, cho biết: “Gia đình tôi muốn làm nhà kiên cố cũng không được vì không có đủ đất đổ móng nền, nên phải chấp nhận sống trong căn nhà tạm này, mặc dù nhiều hôm sóng lớn đánh tung nền nhà hất lên cao, nước tràn vào làm hư đồ đạc ướt hết mọi thứ.”

Cứ đến mùa mưa bão thì người dân “xóm nhà chồ” luôn chuẩn bị sẵn cọc gỗ trước nhà, sẵn sàng chằng chống, sửa chữa. Thế nhưng, “chằng chống kiểu gì cũng không trụ được trước những con sóng cao cả chục mét,” ông Nguyễn Đức Hiếu (52 tuổi, ngụ tổ dân phố Tây Hải 2) cho biết.

“Xóm nhà chồ” ở phường Vĩnh Nguyên nằm lọt thỏm giữa thành phố Nha Trang nhộn nhịp. (Hình: An Bình/Zing)

Cách đây nửa tháng, sóng lớn đã đánh sập một nửa ngôi nhà của gia đình chị Hồng, may mắn là cả gia đình kịp thời di tản. “Nửa đêm, nghe sóng đánh ầm thì cả nhà vội vàng bỏ chạy ra Lăng Ông tránh trú. Đến sáng, chúng tôi quay về thì thấy căn nhà đã bị mất một nửa. Hôm đó, cả gia đình phải phân công nhau đi tìm lại tôn, ván, giây chằng để dựng lại,” chị Hồng kể.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (52 tuổi) cho biết thêm: “Những hôm dự báo biển động là tôi đưa hai đứa con về ngoại. Còn hai vợ chồng thì cố gắng bám trụ lại, vì lỡ nhà có bị sóng đánh sập thì còn biết các vật liệu trôi dạt vào đâu mà đi tìm lại.”

Cụ Huỳnh Thị Nê, 81 tuổi, luôn sống trong tâm trạng bất an vì lo nhà sập. (Hình: An Bình/Zing)

“Sống gần hết đời người nhưng chưa ngày nào được yên ổn. Những hôm biển lặng thì tất bật tu sửa, chằng chống lại nhà, còn khi biển động thì phải ra Lăng Ông trốn tránh,” cụ Huỳnh Thị Nê (81 tuổi) nói thay cho hàng trăm con người nơi đây.

Theo người dân cho biết nhiều năm trước, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang cũng có cho xây dựng hệ thống bờ kè bằng bê tông, nhưng sau đó đã bị sóng đánh vỡ. “Bờ kè được xây nhiều năm trước quá mỏng và thấp nên không thể ngăn được sóng,” một người dân địa phương cho hay. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm