Biden ký sắc lệnh đối phó thiếu chip điện tử đe dọa kỹ nghệ sản xuất Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, đối phó với tình trạng thiếu chip điện tử toàn cầu ảnh hưởng đến mọi kỹ nghệ, từ sản xuất dụng cụ y tế đến xe hơi, theo CNBC.

Sắc lệnh vừa ban hành đặt mục tiêu trong vòng 100 rà soát lại toàn bộ tiến trình sản xuất chip điện tử từ việc quy hoạch các chính sách kiểm soát từ nguồn cung ứng vật liệu đến tiến trình sản xuất và phân phối.

Tổng Thống Joe Biden cầm trên tay một con chip trong ngày ký sắc lệnh đối phó tình trạng thiếu hụt bộ phận điện tử quan trong này vào hôm 24 Tháng Hai. (Hình: Doug Mills/Pool/Getty Images)

Việc chính phủ Mỹ chú trọng khẩn cấp về tình trạng cung cấp các con chip đến từ lời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của các giới chức dân cử lưỡng đảng và các lãnh đạo kỹ nghệ sản xuất Mỹ trước việc thiếu hụt thiết bị điện tử không thể thiếu này.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer tuyên bố kỹ nghệ sản xuất chip điện tử là một “điểm yếu” của nước Mỹ và là một vấn đề an ninh quốc gia.

Trong ngày Thứ Tư ký sắc lệnh này, Tổng Thống Biden đã có một cuộc họp “tích cực và xây dựng” khi gặp các vị dân cử lưỡng đảng để thảo luận về việc thiếu hụt các chip điện tử. “Đây là phong cách ‘ngày xưa,’ khi tất cả những người khác quan điểm ngồi lại với nhau để cùng tìm ra giải pháp,” ông Biden tuyên bố.

Các công ty xe hơi Mỹ đã phải tuyên bố tình trạng đóng cửa tạm thời các nhà máy sản xuất vì việc thiếu các chip điện tử.

Ngay từ đầu Tháng Giêng, các hãng xe hơi như Ford Motor Co., Toyota Motor Corp, Fiat Chrysler Automobiles và Nissan Motor Co. Ltd loan báo sẽ phải giảm mức sản xuất trong tháng này vì thiếu các chip điện tử.

Các công ty xe hơi cùng là các công ty chế tạo sản phẩm điện tử trên toàn thế giới hiện đang phải đối phó với tình trạng thiếu con chip, vì nhu cầu của người tiêu thụ tăng mạnh mẽ trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng trầm trọng của dịch COVID-19, trong khi mức sản xuất của các nhà máy chip chưa hoàn toàn trở lại bình thường.

Phân tích gia Daniel Levy của Credit Suisse nói rằng trở ngại do thiếu chip gây ra có thể giới hạn mức sản xuất xe hơi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giới chức kỹ nghệ xe nói họ đang ưu tiên cho những loại xe có mức lời cao nhất.

Các công ty sản xuất chip chính cho kỹ nghệ xe hơi như NXP Semiconductor nói rằng mức sản xuất xe hơi phục hồi quá nhanh, hơn sự dự trù, khiến họ rất vất vả cung ứng cho nhu cầu. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm