Bộ lạc thổ dân Mỹ Cherokee Nation yêu cầu Jeep đổi tên xe

DETROIT, Michigan (NV) – Mới đây, bộ lạc thổ dân Mỹ Cherokee Nation đã lên tiếng yêu cầu công ty Jeep hãy ngưng dùng tên của bộ lạc này để đặt cho xe, là hai loại xe Cherokee và Grand Cherokee.

Theo bản tin của Car and Driver hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai, người đứng đầu bộ lạc Cherokee, cũng được biết dưới tên chính thức là Cherokee Nation, ông Chuck Hoskin Jr., nói rằng: “Tôi biết là việc đặt tên bộ lạc cho xe hơi là có ý tốt, nhưng chúng tôi không cảm thấy được vinh dự khi thấy tên của mình bên hông chiếc xe.”

Xe Jeep Cherokee 2021. (Hình: Jeep)

Theo ông Hoskin thì “Cách tốt nhất để vinh danh chúng tôi là tìm hiểu về chính quyền độc lập của chúng tôi, vai trò của chúng tôi trong nước Mỹ, lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ của chúng tôi.”

Công ty Jeep đã chế tạo các chiếc xe mang tên Cherokee từ hơn 45 năm nay. Trong thời gian đó, công ty đã mấy lần phải chính thức lên tiếng bênh vực việc dùng tên một bộ lạc thổ dân Mỹ để đặt cho xe của họ.

Xổ số Vietlott hôm nayNhưng nay công ty Jeep chuẩn bị đưa ra thị trường thế hệ xe Jeep Grand Cherokee mới của mình, bộ lạc Cherokee Nation thấy có nhu cầu phải lên tiếng.

Xe Jeep Grand Cherokee 2021. (Hình: Jeep)

Trong thời gian gần đây, một số đội thể thao, công ty sản xuất có tầm vóc quốc gia, đã quyết định đổi tên, hình ảnh, có liên hệ đến các bộ lạc thổ dân Mỹ, được dùng trên sản phẩm của họ, do có các cuộc tranh luận về các bất công chủng tộc ở Mỹ.

Jeep khởi sự dùng tên Cherokee từ năm 1974. Có một thời gian, từ năm 2002 tới 2013, các xe Jeep này được gọi là Liberty, trên thị trường Bắc Mỹ. Nhưng tên Cherokee được sử dụng trở lại từ năm 2013, khi công ty thấy không còn gặp các phản ứng bất lợi. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm