Fiat Chrysler Automobiles hợp tác với Archer vào thị trường taxi bay

DETROIT, Michigan (NV) –Xổ số Vietlott hôm nay Công ty Fiat Chrysler Automobiles (FCA) nay có vẻ nhắm đến một thị trường của thời đại tương lai khi hợp tác với Archer, một công ty ở Silicon Valley, để bắt đầu chế tạo xe taxi bay, chạy điện, vào năm 2023.

Tin từ các cơ quan truyền thông cho biết công ty FCA, hiện là chủ các thương hiệu như Jeep, Ram, Dodge, Chrysler, Fiat, Alfa Romeo và Maserati, trước đó đã hợp tác với công ty Archer ở Palo Alto, California, để thiết kế phòng lái, vốn dự trù được công bố trong năm nay. Thỏa thuận mới này sẽ giúp cho Archer “có được nguồn cung cấp cơ phận giá rẻ, các nguyên liệu tổng hợp tối tân, cùng là các hiểu biết về thiết kế và kỹ thuật.”

Xe taxi bay Archer. (Hình: FCA)

Bản thông cáo do hai công ty đưa ra nói rằng Archer dự trù sẽ sản xuất với số lượng lớn các xe taxi bay dùng động cơ điện, có thể cất và hạ cánh thẳng đứng, gọi là eVTOL.

Theo phát ngôn viên của Archer là Louise Bristow thì hai công ty dự trù sẽ khởi sự sản xuất hàng loạt xe taxi bay này vào năm 2023 và khởi sự các chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2024.

Thị trường xe taxi bay được coi là có nhiều hứa hẹn. Công ty tài chánh Morgan Stanley đưa ra ước tính rằng thị trường xe taxi bay tự điều khiển có trị giá khoảng $1,500 tỷ vào năm 2040, nghĩa là chỉ hai thập niên tới đây.

Lúc khởi đầu, để dễ dàng có được giấy phép, taxi bay của Archer sẽ có một phi công và chở theo được bốn hành khách. Phát ngôn viên Bristow nói công ty chú trọng vào dịch vụ chuyên chở hành khách chứ không là hàng hóa.

Taxi bay của Archer có vận tốc tối đa là 150 dặm/giờ (240 km/giờ), với tầm hoạt động là 60 dặm (khoảng 90 km).

Xe bay Uber Air. (Hình: Uber)

Công ty GM cũng vừa loan báo là sẽ đi vào thị trường xe bay. Công ty Uber từng cho biết nhắm tới việc sử dụng xe bay, qua công ty Uber Elevate. Tuy nhiên, vào cuối năm 2020 đã bán công ty này cho Joby Aviation ở Texas. Các xe Elevate này dự trù sẽ được dùng phục vụ khách hàng Uber. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm