Israel chế tạo pin cho xe hơi điện chỉ cần 5 phút để sạc

HERZLIYA, Israel (NV) – Công ty StoreDot Ltd. của Israel vừa sản xuất loại pin chỉ cần năm phút để sạc đầy, một thành tựu rất quan trọng cho kỹ nghệ xe hơi điện rút thời gian ngắn như đổ xăng.

Sản phẩm pin mẫu lithium-ion được chế tạo cùng với công ty Trung Quốc, Eve Energy Co., và được thử nghiệm trên các xe hai bánh điện, theo bản tin của Gulfbusiness.com.

Một trạm sạc cho xe hơi điện tại Duarte, California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

StoreDot tin rằng với loại pin được sạc nhanh kỷ lục như thế sẽ giúp giới tiêu thụ vượt qua nỗi lo về thời gian và khoảng cách tối đa xe chạy được cho mỗi lần sạc.

Phải nói sản phẩm này là một bước ngoặc để thúc đẩy việc sử dụng xe hơi điện.

Tuy nhiên, pin sạc nhanh như vậy có thể không đạt được ở quy mô lớn trong nhiều năm với cơ sở hạ tầng sạc điện hiện có. 

Sự xuống cấp liên quan đến việc sử dụng sạc nhanh cũng là một vấn đề không được đánh giá cao.

Doron Myersdorf, tổng giám đốc của StoreDot, cho biết công ty đang hướng tới việc sản xuất hàng loạt vào năm 2025 khi tìm được đối tác chiến lược phù hợp. 

Giờ đây, kỹ thuật hóa học đã chứng minh có thể chế tạo loại pin sạc cực nhanh, do đó, vấn đề quyết định là trận chiến cơ sở hạ tầng cho các trạm sạc điện, ông nói thêm.

Myersdorf nói: “Đây không chỉ là một thử nghiệm mà là một sản phẩm sản xuất hàng loạt có thể mở rộng quy mô. Chúng tôi đã thực đi vào mấu chốt chủ yếu đó là sạc pin cho xe điện chỉ trong năm phút.”

Myersdorf cho biết công ty StoreDot có hàng ngàn mẫu pin lithium-ion này để cung cấp với các nhà sản xuất xe điện trong kế hoạch hợp tác dài hạn trong tương lại.

David Watson, tổng giám đốc công ty cung cấp trạm sạc xe hơi điện EV Ohme Technologies UK Ltd., Anh Quốc, cho biết: “Đây là một bước tiến tích cực to lớn đối với ngành xe hơi điện, việc sạc pin điện nhanh chóng trong cuộc hành trình giúp việc cung cấp năng lượng trở nên thuận tiện hơn.” (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm