8 thống đốc kêu gọi Biden áp lực kỹ nghệ sản xuất chip điện tử cho xe hơi

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm gồm tám thống đốc lưỡng đảng từ các tiểu bang sản xuất xe hơi hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Joe Biden thúc đẩy các công ty kỹ nghệ bán dẫn giải quyết tình trạng thiếu hụt con chip điện tử khiến làm trì trệ sản xuất trong kỹ nghệ xe hơi, theo Reuters.

Thống đốc các tiểu bang Michigan, Indiana, Ohio, Kentucky, Kansas, South Carolina, Alabama và Missouri đã viết thư đề nghị tổng thống tham gia cùng các chính phủ nước ngoài trong việc thúc giục các công ty kỹ nghệ bán dẫn tăng mức sản xuất và tạm thời điều phối việc cung ứng thêm các con chip để dùng trong kỹ nghệ xe hơi.

Tổng Thống Joe Biden cầm một con chip điện tử trong cuộc họp hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, với các nhà lập pháp lưỡng viện về tình trạng khan hiếm hiện nay. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Bà Gretchen Whitmer, thống đốc Dân Chủ của tiểu bang Michigan, người dẫn đầu nỗ lực kêu gọi các thống đốc khác ký tên, cho biết bà đang kêu gọi ông Biden “làm hết khả năng để bảo vệ việc làm trong kỹ nghệ xe hơi đang gặp rủi ro vì sự thiếu hụt con chip điện tử hiện nay. ”

Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra phản hồi ngay lúc này, nhưng lãnh đạo của kỹ nghệ xe hơi Mỹ đã có một cuộc họp với các giới chức hành pháp hôm Thứ Tư vừa qua để thảo luận tình trạng thiếu hụt ở khâu cung ứng con chip điện tử đang đe dọa hoạt động sản xuất.

Các nhà lập pháp bên Quốc Hội cũng thúc giục chính phủ gây áp lực với kỹ nghệ bán dẫn gia tăng mức sản xuất nhằm cung ứng cho kỹ nghệ xe hơi.

Tổng Thống Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy một dự luật nhằm có ngân khoản $37 tỷ để gia tăng đầu tư sản xuất chip điện tử tại Mỹ và hôm Thứ Tư ông đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay.

Các nhà sản xuất xe hơi bị ảnh hưởng của sự thiếu hụt chip điện tử bao gồm các hãng General Motors Co., Ford Motor Co., Volkswagen AG, Toyota Motor Corp, Nissan Motor Co., Stellantis và Subaru Corp.

Hãng Ford cho biết việc thiếu con chip có thể làm giảm sản lượng tới 20% trong quý đầu tiên và ước tính doanh số của công ty sẽ giảm $1 tỷ.

Còn hãng GM cho biết sự thiếu hụt có thể làm giảm tới $2 tỷ lợi nhuận của năm 2021 do công ty buộc phải cắt giảm sản lượng tại các nhà máy ở Mỹ, Canada, Brazil và Mexico. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm